ธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าจับตามองและกำลังมาแรงในยุคสมัยนี้มักจะเป็นแฟรนไชส์ของธุรกิจที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกสบาย ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตที่เร่งรีบ ดังนั้นแฟรนไชส์น่าลงทุนที่ใช้งบประมาณในการลงทุนน้อยกําไรดีในระยะยาวและมีแนวโน้มเติบโตตามสังคมเมืองใหญ่อย่างร้านแฟรนไชส์ในรูปแบบของธุรกิจสะดวกซักจึงเป็นที่น่าสนใจและน่าจับตามองในตลาดการลงทุนอยู่มากทีเดียว

เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม 24 Wash

แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า เทรนด์มาแรง มัดใจนักลงทุน ปี 2023

ในยุคปัจจุบันแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหรือแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก 24 ชั่วโมงถือว่าเป็นแฟรนไชส์ น่าสนใจ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ จากข้อมูลโดยคุณสุกรี กีไร ผู้จัดการฝ่ายขายอาวุโสประจำภูมิภาคอินโดไชน่า บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี (Alliance Laundry Systems LLC) ได้เปิดเผยถึงภาพรวมธุรกิจร้านสะดวกซักของไทยที่เพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยคาดว่าในปี 2566 นี้จะมีธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักถึง 3,500 ร้าน ที่เพิ่มมาจากเดิมปี 2564 ที่มีเพียง 2,400 ร้าน

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อเริ่มคิดที่จะเปิดแฟรนไชส์

ในการลงทุนซักผ้าหยอดเหรียญสิ่งสำคัญที่ควรจะพิจารณามีหลายประการ อย่างแรกคุณต้องศึกษาก่อนว่า ธุรกิจแฟรนไชส์มีอะไรบ้าง? ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลงทุนรูปแบบใดที่น่าสนใจและเหมาะกับคุณ? โดยตั้งคำถามกับตัวเองว่าคุณมีใจรักในธุรกิจประเภทไหน? หรือทำเลและต้นทุนที่มีอยู่เหมาะกับการเปิด แฟรนไชส์ประเภทใด? จากนั้นจึงเริ่มศึกษาจุดเด่นและจุดด้อยของธุรกิจประเภทนั้น ๆ เพื่อประเมินความเสี่ยง เมื่อพิจารณาจนได้ธุรกิจแฟรนไชส์ที่สนใจเป็นวงแคบแล้ว สิ่งต่อไปที่สำคัญในการที่ต้องพิจารณาเมื่อเริ่มคิดที่จะเปิดแฟรนไชส์ มีดังต่อไปนี้

ค่าใช้จ่ายในการสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์

ในการลงทุนซื้อแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์จะให้งบประมาณในการลงทุนเริ่มต้นกิจการไม่เท่ากัน โดยคุณสามารถพิจารณาได้จากงบประมาณและต้นทุนที่มีอยู่ของตนเองอีกที ซึ่งการลงทุนแฟรนไชส์ร้านซักอบหรือที่เรียกกันว่าร้านสะดวกซัก เป็นธุรกิจที่ไม่ต้องใช้การลงทุนเยอะ อีกทั้งยังใช้คนดูแลน้อย ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พนักงานเฝ้าร้านเหมือนธุรกิจอื่น ๆ ไม่ต้องสต๊อกสินค้า และค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่เป็นต้นทุนมีเพียงค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแก๊สเท่านั้น 

โดยการเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์กับ 24 Wash ที่เป็นร้านสะดวกซักธุรกิจแฟรนไชส์น่าลงทุนที่กำลังมาแรง พร้อมตอบโจทย์เจ้าของร้านและลูกค้า ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนสมัยใหม่ที่มีความต้องการด้านความสะดวกสบาย 24 Wash ทำให้การซักผ้านั้นง่ายกว่าเดิมและไม่เสียเวลา ใช้ระบบออนไลน์ในการดูแลจัดการภายในร้าน เป็นผลดีกับเจ้าของธุรกิจส่งผลให้ดูแลและจัดการภายในร้านไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีพนักงานหน้าร้าน 

ค่าธรรมเนียมของแฟรนไชส์ และค่าธรรมเนียมอื่น ๆ

การซื้อแฟรนไชส์บางแบรนด์อาจต้องเสียค่าแฟรนไชส์ เป็นค่าธรรมเนียมรายปี เปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งจากยอดขาย ฯลฯ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงเงินไปกับแฟรนไชส์น่าลงทุนควรศึกษาและสอบถามข้อมูลจากแบรนด์เจ้าของแฟรนไชส์ให้ชัดเจนว่ามีค่าใช้จ่ายและเงื่อนไขอะไรบ้าง 

การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเมื่อเริ่มทำแฟรนไชส์

การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเมื่อเริ่มทำแฟรนไชส์ในประเทศไทยนั้นเกี่ยวข้องกับกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาและกระบวนการที่กำหนดโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา (Department of Intellectual Property: DIP) ภายใต้กระทรวงพาณิชย์ 

ดังนั้นเพื่อปกป้องสิทธิ์และผลประโยชน์ทางธุรกิจของแบรนด์เจ้าของที่จะขายแฟรนไชส์และผู้ต้องการลงทุนแฟรนไชส์ ในการจดทะเบียนและทำสัญญาต่าง ๆ นั้นจึงควรที่จะศึกษาหรือปรึกษาทนายความหรือผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายด้านการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเพื่อขอคำแนะนำและการดำเนินการในกระบวนการจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย

แต่ปัญหาวุ่นวายเรื่องการจดทะเบียนจะหมดไปหากคุณได้ลงทุนซื้อแฟรนไชส์ 24Wash เนื่องจากทางบริษัทเป็นผู้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้แล้วลูกค้าของเราที่ต้องการลงทุนแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก 24 Wash จึงไม่ต้องดำเนินการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าด้วยตนเองให้ยุ่งยาก

ร้านสะดวกซัก มีบริการหลังการขาย 24 Wash

การวางแผนรับมือสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน

ในปัจจุบันที่เกิดโรคระบาดอุบัติใหม่ขึ้นมากมาย การวางแผนรับมือสถานการณ์ที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสและโรคระบาดอย่าง COVID-19 ได้อย่างเหมาะสมในธุรกิจแฟรนไชส์เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจได้รับผลกระทบกับวิกฤตการณ์นั้นน้อยลง โดยก่อนจะลงทุนซื้อแฟรนไชส์น่าลงทุนควรพิจารณาว่าทางแบรนด์เจ้าของแฟรนไชส์นั้น มีการวางแผนรับมือเกี่ยวกับปัญหานี้หรือไม่ 

ทางแบรนด์ควรประเมินผลกระทบที่ส่งผลกระทบต่อแนวโน้มของธุรกิจแฟรนไชส์ที่เกิดจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 และควรมีการช่วยเหลือผู้ร่วมลงทุนด้วยการช่วยวางแผนทางการเงินรวมถึงแผนการดำเนินงานธุรกิจให้สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เพิ่มความสำคัญกับความปลอดภัยและสุขอนามัย ซึ่งการวางแผนรับมือสถานการณ์ COVID-19 ในธุรกิจแฟรนไชส์เป็นกระบวนการที่ต้องพิจารณาและปรับปรุงอยู่เสมอ เนื่องจากสถานการณ์และข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ทางแบรนด์ 24 Wash ได้มีมาตรการเตรียมรับมือกับโรคระบาด COVID-19 โดยเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า Speed Queen มีเทคโนโลยีที่มีระบบฆ่าเชื้อ ทำให้เสื้อผ้าที่คุณนำมาซักนั้นสะอาดถูกสุขอนามัยปลอดภัยจากเชื้อไวรัสอย่างแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีระบบการจ่ายเงินแบบไร้การสัมผัสเพื่อลดความเสี่ยงในการติดต่อเชื้อโรคจากสิ่งสกปรกที่ติดมาจากเหรียญและธนบัตรด้วยนั่นเอง นอกจากจะปลอดภัยจากเชื้อไวรัสแล้ว ยังมอบความสะดวกสบายในการใช้บริการเครื่องซักอบผ้าให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

วิเคราะห์การบริหารเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์

การที่ธุรกิจแฟรนไชส์จะเติบโตได้ดีนั้นการบริหารจัดการเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์คือสิ่งสำคัญ หากคุณเป็นผู้ต้องการที่จะเปิดแฟรนไชส์น่าลงทุนที่ได้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ มาเป็นอย่างดีแล้วไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาถึงยุทธศาสตร์ของธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค การจะเริ่มเปิดแฟรนไชส์นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง แต่สิ่งที่ต้องวิเคราะห์และพิจารณาอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน คือแผนในการบริหารและจัดการกับแฟรนไชส์จากทางแบรนด์เจ้าของแฟรนไชส์นั่นเอง

การบริการจัดการหน้าร้าน

การบริการจัดการหน้าร้านเป็นส่วนสำคัญในการบริหารเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อให้ร้านแฟรนไชส์ในเครือข่ายดำเนินกิจการอย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับแบรนด์ โดยแบรนด์เจ้าของแฟรนไชส์ที่ดีควรมีการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะและความรู้ของเจ้าของสาขาและพนักงาน เช่น การบริการลูกค้า, การจัดการสต๊อก, และการปฏิบัติตามมาตรฐานแบรนด์

นอกจากนี้แบรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าลงทุนนั้นควรมีการดูแลและสนับสนุนเทคโนโลยีให้กับผู้ถือแฟรนไชส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน เช่น ระบบการชำระเงินออนไลน์ หรือเครื่องมือและซอฟต์แวร์การบริหารงานที่มีประสิทธิภาพอย่างการจัดการหน้าร้านผ่านระบบออนไลน์บนสมาร์ทโฟน  ซึ่งแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักของ 24 Wash ก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีในระบบเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้าให้ตอบรับกับยุคสมัยปัจจุบันอย่าง ระบบฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เสื้อผ้าของคุณมีสุขอนามัยที่ดีในยุคที่เชื้อไวรัสอย่าง COVID-19 แพร่ระบาด และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยผู้ประกอบการในการบริหารจัดการหน้าร้านอย่างการมีโปรแกรม Speed Queen Insights ที่ช่วยผู้ประกอบการในการบริหารจัดการหน้าร้าน เป็นต้น

ร้านสะดวกซัก 24 Wash

การบริหารจัดการยอดขาย

การบริหารจัดการยอดขายหรือการสนับสนุนด้านการตลาดจากแบรนด์เจ้าของแฟรนไชส์ควรมีเพื่อให้ร้านสาขาในเครือข่ายสามารถตระหนักถึงกลุ่มเป้าหมายและสร้างความน่าเชื่อถือและน่าไว้วางใจให้กับลูกค้าได้ อาจเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ ช่วยส่งเสริมการขายพิเศษในแต่ละช่วงเวลาเพื่อกระตุ้นยอดขาย หรือกิจกรรมโปรโมชันที่เป็นข้อตกลงร่วมกันกับแบรนด์

การบริหารจัดการลูกค้า

การบริหารจัดการลูกค้าในธุรกิจแฟรนไชส์เป็นกระบวนการที่มุ่งเน้นในการสร้างความพึงพอใจและให้บริการที่ตอบโจทย์เพื่อมอบความสุขให้กับลูกค้า โดยใช้กลยุทธ์ทางการตลาดและเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับตัวธุรกิจแฟรนไชส์กับลูกค้า โดยทางแบรนด์ที่ขายแฟรนไชส์ควรช่วยเหลือให้คำปรึกษาในส่วนเหล่านี้ รวมถึงช่วยเหลือในการสร้างความเชื่อมั่นและความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ผ่านการให้บริการที่มีคุณภาพสูง การตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า การให้คำแนะนำและการสนับสนุนต่าง ๆ ในกระบวนการซื้อขาย

ทำไม? 24 Wash ถึงเป็นแฟรนไชส์น่าลงทุน

หากเป็นแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักนั้น 24 Wash เป็นแบรนด์อันดับต้น ๆ ที่มีบริการหลังการขายที่ดีให้กับผู้ร่วมลงทุน ไม่เอาเปรียบคู่ค้าเรื่องค่าธรรมเนียม หากซื้อแฟรนไชส์กับ 24 Wash สามารถประกอบธุรกิจได้เลยไม่ต้องจดเครื่องหมายการค้าให้ยุ่งยากมากความ มีแผนการทำธุรกิจที่รองรับวิกฤตการณ์ต่าง ๆ และยังมีการบริหารเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีมีการช่วยเหลือและให้คำปรึกษากับผู้ร่วมลงทุนทุกขั้นตอนตั้งแต่การเริ่มวิเคราะห์พื้นที่ทำเลที่ตั้งธุรกิจกันเลยทีเดียว

สรุป

การที่คุณต้องการริเริ่มลงทุนแฟรนไชส์นั้น จะศึกษาเพียงกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์น่าลงทุนที่ตอบโจทย์ความต้องการในตลาดอย่างเดียวไม่ได้ แต่ควรใส่ใจไปถึงการพิจารณาเลือกซื้อแฟรนไชส์จากแบรนด์เจ้าของแฟรนไชส์ ควรเลือกแบรนด์ที่เอาใจใส่และมีการบริการหลังการขายที่ดีและมีการวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์ที่ครอบคลุมพร้อมทั้งให้คำปรึกษาได้ทุกขั้นตอน